Du học Pháp nên chọn trường công hay trường tư tốt hơn?

Lượt xem: 523

Nếu ghi danh vào một trường công lập tại Pháp bạn sẽ phải trả khoảng 150 – 400 EU học phí 1 năm. Nhưng số người chen chân được vào trường công rất ít nên các bạn phải căn cứ vào năng lực của mình mà lựa chọn. 

Pháp từ lâu đã trở thành điểm đến ưa thích của các du học sinh trên thế giới. Nơi đây được đánh giá là có nền văn hóa và giáo dục lâu đời nhất trên thế giới. Khi sang đây các bạn sẽ có cơ hội hấp thụ được những tinh hoa của nhân loại. Vậy đi du học Pháp nên chọn trường công hay trường tư tốt hơn?

Nếu ghi danh vào một trường công lập tại Pháp bạn sẽ phải trả khoảng 150 – 400 EU học phí 1 năm. Nhưng số người chen chân được vào trường công rất ít nên các bạn phải căn cứ vào năng lực của mình mà lựa chọn.

du học Pháp

Kinh nghiệm chọn trường khi du học Pháp

Tại Pháp có một hệ thống các trường đại học công và dân lập với nhiều ngành nghề khác nhau phân bố rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Chính phủ Pháp còn có chính sách ưu đãi cho sinh viên rất lớn nên mức học phí được xem là thấp nhất khu vực châu Âu. Tuy nhiên điều kiện để học ở các trường công lập của Pháp lại không hề dễ dàng. Còn nếu học ở trường tư thì các bạn sẽ phải trả mức học phí là 6.000 – 25.000 EU trên 1 năm phụ thuộc vào từng ngành.

Vì vậy các bạn sinh viên khi chọn trường phải tìm hiểu mức học phí và các chính sách hỗ trợ để có thể lựa chọn trường phù hợp nhất với điều kiện của mình.

Chọn chương trình học nào thích hợp?

Ở Pháp có hai hệ đào tạo chính được phân theo lộ trình ngắn hạn và dài hạn. Hệ đào tạo ngắn hạn thường chỉ kéo dài trong 2 năm bao gồn có hệ đào tạo trung cấp kỹ thuật và cap đẳng kỹ thuật.

Đối với hệ đào tạo dài hạn ở Pháp có hai hệ thống đào tạo chính là trường đại hcj và trường chuyên ngành. Các chuyên ngành đào tạo được chia ra làm 3 cấp độ: bằng cửa nhân học theo chương trình đào tạo Licence trong 3 năm, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ.

du học Pháp

Thủ tục khi đăng ký vào các trường tại Pháp

Để đăng ký vào các trường tại Pháp ngay từ tháng 11 trong năm và kiểm tra trình độ tiếng Pháp tại Trung tâm Văn hóa và Hợp tác của ĐSQ Pháp tại Việt Nam. Từ tháng 1 đến tháng 3 bạn phải nộp hồ sơ đến các trường có ý định theo học thông qua văn phòng tuyển sinh tại Việt Nam. Khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 nếu được chấp nhận các bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập học và chuẩn bị thủ tục làm visa lên đường.

du học pháp

Thủ tục xin visa du học tại Pháp

Để có thể đến học tập và sinh sống tại Pháp, bạn cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán Pháp. Hồ sơ xin visa phải nộp trước  ít nhất 15 đến 20 ngày trước ngày nhập học. Hồ sơ bao gồm:

  • 01 Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên
  • 01 bản chính Thư mời của một trường tại Pháp
  • 01 Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được
  • Giấy tờ chứng minh tình hình tài chính: Nếu là sinh viên phải có thẻ thanh toán quốc tế đứng tên mình với số tiền tối thiểu trong thẻ là 7380 euros. Thẻ này phải được phép sử dụng và thanh toán ở Pháp.
  • Giấy chứng minh bảo hiểm xã hội nếu như bạn đã quá 28 tuổi.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi chọn trường cũng như thủ tục phải chuẩn bị khi đi du học pháp cho các bạn tham khảo.

Chúc các bạn thành công!

Tags: du học Pháp , du học nước ngoài , chọn trường du học Pháp

Tin tức khác

Quảng cáo

  • Bài giảng toán học

Liên kết website